[Review] Siêu quạy trường King World

[Review] Siêu quậy trường KW

tải xuống (9)

Ác mộng, thì mãi mãi là ác mộng

Ngỡ rằng Thiên thần bóng tối là câu chuyện ám ảnh nhất, theo nghĩa tiêu cực đen đúa nhất, thì Siêu quậy trường King world xuất hiện, mang theo cơn bão giật cấp 10, cấp 11, đánh bay cơn bão BA một cách nhẹ nhàng.

Hoặc, sóng sau xô sóng trước, hai “siêu phẩm” chồng lên nhau tạo thành một khối ác mộng lớn đè bẹp tâm hồn vốn chẳng mấy văn vẻ gì của mình.

Chúng ta hãy từ bỏ cốt truyện muôn thuở mà trái tim thiếu nữ mong manh thường mơ tưởng, hãy nhìn vào câu từ mà tác giả đó, nghe đâu là nam viết ra.

Điều đầu tiên mình cảm thấy kinh hoàng nhất, là khi đọc dàn cast, bạn tác giả cho em nữ người Việt giàu thứ 3 thế giới, không sao, ước mơ cao cả, đáng trân trọng, có điều, câu tiếp theo khiến mình như hóa đá: “GIÀU HƠN CẢ TỔNG THỐNG VIỆT NAM”. Tự hỏi sau bao nhiêu năm ăn học, mỗi lần viết đơn xin nghỉ phép đều có dòng đầu tiên

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

mà tác giả đặt nước ta vào trong môi trường tư bản rồi quẳng ra cái chức tổng thống một cách ngô nghê được thì quả là tài.

Rồi đọc một câu, có tầm vài chữ, thì quá nửa số đó là sai chính tả.

Mình xin mạn phép trích một câu đơn giản và gạch chân dưới lỗi sai để các bạn xem:

“Này, đàn bà con gái là phải ở nhà nấu cơm , giặt chứ không phải là đánh nhau đâu(hixx, đây là tư tưởng thời phong kiến = =.). Đây là trỗ của tụi con trai – Koon Ham choàng tay ôm cổ nhỏ từu phía sau”

Và, như mọi câu chuyện teen khác, những đoạn phía sau chỉ toàn thoại. Miêu tả hiếm hoi, hời hợt, và thường chỉ ở đầu chap và cuối chap. Ngoài ra, khó khăn lắm mới tìm ra được một từ đắt giá của truyện này.

Mình chưa đọc hết, đọc đến chương 2, với cách trình bày hd con mắt, với nội dung ngớ ngẩn và cá tính nhân vật nhạt nhẽo, mình xin phép dừng ở những chương đầu tiên.

Không phủ nhận rằng bạn rất cố gắng viết, nhưng viết cho có, viết một cách thiếu chọn lựa, sai lầm ngớ ngẩn to oành mà khi người ta có lòng góp ý, bạn lại gạt phăng đi, thì xin lỗi bạn, mình không muốn gọi bạn lác tác giả một chút nào.

Bạn là con trai? Bạn ngồi viết đã là tốt rồi?

Xin lỗi bạn, bạn nhầm to, và những người tung hô cái truyện nhảm nhí và mớ gạch đầu dòng vô tội vạ đấy cũng nhầm to. Xin hãy lên vnfiction để đọc, nhưng chắc gì các bạn đã cảm nhận được cái hay? Thôi thì… mình đành mỉm cười lắc đầu trước những siêu phẩm tàn phá tiếng Việt, đâm nát những thứ tưởng tượng lèo tèo và nghèo nàn.

Mình có ngắm đoạn bạn tả về đoạn đánh nhau rồi, ngoại trừ những từ “BINH, BỐP, CHÁT HỰ” ra, thì bạn chẳng viết được gì thêm nữa. Mình không nghĩ tiếng Việt của chúng ta chỉ có một nhúm nhỏ để miêu tả về hành động như vậy đâu. Huống chi, đây chỉ là từ tượng thanh dùng bừa phứa để miêu tả thôi.

Mình nói hd con mắt quả thật không oan. Vì ngoại trừ sự hạn hẹp về từ ngữ ngang ngửa với “siêu phẩm” BA kia, bạn rất thản nhiên thêm những suy nghĩ của mình vào ngay câu nói. Mình nghĩ rằng đó không phải là cách hành văn. Hoặc giả có, thì cũng nên khéo léo một chút. Tại sao Phản diện của VV cũng có đoạn ngoặc đó mà hoàn toàn dễ chịu, không đến nỗi làm người ta nhức nhối. Đó là cả một nghệ thuật bạn ạ. Nghệ thuật đấy.

Mình cũng đành đứng ngước nhìn trời mà than thở cho một thế hệ đổ xô đi đọc những câu từ búa chợ,ảo tưởng về khả năng võ thuật như thế.

Trong “Khối lập phương”, khi tác giả nói đến nhân vật nữ chính Hoa Vũ Tích (tên dịch ra Hán tự), thiên tài võ thuật, học võ từ năm 6 tuổi, và miêu tả cơ bụng chị ý, thì đúng là cơ bụng sáu múi rắn chắc, cùng với cân nặng kinh hoàng nhờ cơ xương đã trải qua vô vàn luyện tập, chứ không phải gôm gộp đến mười mấy môn võ thuật mà vẫn mảnh mai được như nữ chính trong KW.

Vâng, Khối lập phương còn là sci-fic đó, viết về khả năng siêu nhiên mà vẫn phải thực tế đế những quy tắc vật lí hóa học thông thường nhất đó.

Vì sao mình lấy ví dụ về Khối lập phương, vì thứ nhất:

– tác giả cũng là nam

– có miêu tả về võ thuật

Hai điểm chung trên, nhưng khi đọc, các bạn sẽ thấy cái sci-fic trong Khối lập phương hoàn toàn hợp lí dù nó có viễn tưởng, nhưng trong KW, thứ bình thường nhất cũng phi lí một cách ngớ ngẩn.

Đừng viện ra lí do gì cả, chỉ là xem đi, đọc đi, để thấy những tác phẩm teen chạy theo lối mòn nó thế nào. Cũng đừng nói rằng đọc là quyền của người ta, mình phê phán làm gì, vì đây là tự do ngôn luận, và mình viết ra, cũng là quyền của mình.

Không phải sao?

Đến hình tượng nhân vật bạn khắc họa. Làm mình nhớ đến một thời lang thang bên DAN (dienanh.net) nói về nhóm FAH và SHE thì phải, cũng một dàn các chị học đủ thứ trên đời, một đống các anh cũng giàu có toàn tài. Một thằng thì lạnh lùng, một thằng thì nho nhã, một kẻ thì lanh chanh. Và ba chị cũng thế.

Họ sẽ gặp nhau, sẽ tán tỉnh nhau, sẽ cãi nhau, sẽ yêu nhau, và xông pha hiến máu vì nhau.

Cốt truyện nhàm chán, nhân vật nhàm chán. Lí lịch trích ngang tỏ vẻ rực rỡ, xa hoa, thậm chí có phần phóng đại lên đến mức nhức cả mắt, nhưng nói trắng ra là chả cần thiết. Nghe đâu nhân vật đến trường không học, coi thường giáo viên, này nọ, cảm thấy buồn cười, truyền thống tôn sư trọng đạo trong tác phẩm đột nhiên bị mai một, và học sinh ở đó như thể sinh ra và dùng tiền quyền để đè đầu cưỡi cổ bậc tri thức mà đáng ra mình phải tôn kính.

Bạn lấy bối cảnh của nước Nhật. Một đất nước mà sự kính trọng đặt nặng vô cùng, lễ giáo quy tắc kỉ luật là điều được tuân thủ tuyệt đối. Một đất nước mà bất cứ ai đến cũng phải trầm mặc cúi đầu, vì cái tinh thần của họ, trên dưới rạch ròi. Ấy vậy mà, ở cái đất nước đó, tiền có thể làm băng hoại một ti tỉ thứ sao?

Lấy bối cảnh đã là phi lí, kiến thức thực tế cũng ngu dốt. Và đừng ai nói cái chữ truyện ảo ở đây. Trừ phi cái thế giới của nhân vật là hoàn toàn tưởng tượng ra, còn lại thì chả có lí do gì lấy những thứ thuộc về hiện tại mà phóng đại nó lên tầm thế kỉ thứ 500.

Cảm giác căm tức khôn nguôi, đặc biệt là khi xuất bản dưới cánh danh “nhà xuất bản văn học”. Cái danh từ văn học trang trọng và đáng quý bao nhiêu, chỉ trong chốc lát bị đánh bay, đánh bằng sạch bởi những tác phẩm không đầu không đuôi, nhăng nhít lố lăng, và cái tư tưởng ngớ ngẩn của những kẻ chăm chăm vào ảo tưởng.

Nếu có thể, các bạn tránh xa đống truyện đó càng xa càng tốt. Nếu muốn đọc về những điều như thế, thì xin tưa, từ năm 2008 đã có những truyện như vạy, tràn lan trên khắp các diễn đàn rồi. Có thể lên đó để mở mang tầm mắt. Ít ra, văn phong vẫn được chau truốt hơn,và từ ngữ tuyệt đối không ngớ ngẩn như thế này.

Thân!

Chúc vui!

One thought on “[Review] Siêu quạy trường King World

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s